One Piece

From SEDS-USA Wiki
Jump to navigation Jump to search

มังงะวันพีช เป็นมังงะระดับตำนานที่จะเรียกว่าดังที่สุดในโลกและก็คงไม่ผิด เพราะเหตุว่ายอดจำหน่ายรวมทั้งโลกนั้นเยอะที่สุดในโลก ที่ปริมาณประมาณ 455 ล้านเล่ม (นำห่างชั้นสองคือ Dragon Ball อย่างน้อยก็ 155 ล้านเล่มกันอย่างยิ่งจริงๆ) ผลงานชิ้นนี้เป็นของเออิจิโร่ โอดะ ครับ และก็เหมือนกันกับเรื่องที่นารูโตะ และ ฮันเตอร์ x ฮันเตอร์ ที่เคยเขียนถึงไปแล้ว เรื่องวันพีซเองก็เป็นหนึ่งในมังงะในตำนานของโชเน็นจั๊มพ์ช่วงยุคทองหมายถึงทศวรรษ 1990s-2000s แล้วก็ทุกๆวันนี้วันพีซเองก็ยังไม่จบลง (หากแม้เออิจิโร่จะออกมาประกาศบ่อยมากและตามว่าเนื้อเรื่องดำเนินมาได้เกือบจะ 3 ใน 4 แล้ว แล้วก็เขาวางโครงจนถึงตอนสุดท้ายไว้แล้ว) แถมยังส่งผลงานตอนใหม่ลงอย่างสม่ำเสมอให้ผู้อ่านได้ตามเกือบจะไม่เคยขาด

ด้วยเหตุว่าเป็นมังงะที่มีปริมาณยาวมากๆเรื่องหนึ่ง เพราะฉะนั้นถึงแม้ว่าจะจับเฉพาะส่วนแกนหลักหรือเส้นเรื่องหลัก มาอภิปราย ไม่เอาพวกเส้นเรื่องย่อยๆ(ซึ่งมีเป็นอย่างมาก) มายุ่งเลย มันก็มีใจความสำคัญให้สามารถจับมาเขียนได้เยอะมากขอรับ (เรื่องอื่นๆก็เช่นเดียวกัน) อย่าง การมองแนวความคิดประเด็นการชนกันของสังคมระบอบอนาธิปไตย (Anarchism society) กับสังคมแบบอำนาจนิยมเชิงกลไก (Functional Authoritarian society) หรือ การชี้แจงภาพของการเปลี่ยนแปลงหรือต่อสู้เป็นอิสระ ฯลฯ แต่ว่าโดยส่วนตัวผมคิดว่าภาพที่ชัดและน่าดึงดูดที่สุดของเส้นเรื่องหลักของวันพีซนั้นเป็นเรื่องที่ผมต้องการจะจับมาเชิญชวนคุยในครั้งนี้ครับ นั่นคือ ‘การสะท้อนแนวคิดของความฝันแบบอเมริกัน (American Dream) แล้วก็ทางการดำนงชีพแบบโลกสมัยระบบทุนนิยมเสรี’ ซึ่งเส้นเรื่องหลักจะเป็นอย่างไรนั้น ผมก็ขอบอกแต่ว่าอย่างคร่าวๆครับผม เนื่องจากว่ามังงะระดับวันพีซนั้นอาจจะเป็นที่รู้จักกันในวงกว้างอยู่แล้ว

การจะชี้แจงเส้นเรื่องหลักของเนื้อเรื่องวันพีซให้ครบบริบรูณ์นั้น ผมมีความคิดว่าจำเป็นต้องชี้แจงถึง ‘ยุคก่อนเรื่องราวหลักวันพีซ’ ด้วยเป็นวันพีซเป็นมังงะเกี่ยวกับการเสี่ยงภัยของพวกกลุ่มโจรสลัดทั้งหลาย แม้กระนั้นในโลกของโจรสลัดนี้บางครั้งอาจจะแบ่งได้หยาบๆเป็น 2 ยุค คือ สมัยก่อนเจ้าที่โจรสลัดโกลด์ ดี โรเจอร์ (Pre-Roger Era) แล้วก็สมัยหลังเจ้าที่โจรสลัดโกลด์ ดี โรเจอร์ (Post-Roger) โดยเรื่องราวหลักของวันพีซทั้งปวงเริ่มขึ้นในยุค Post-Roger ครับ แต่ว่าสมัยที่ว่านี้จะไม่มีทางเกิดขึ้นและไม่มีทางหน้าตาอย่างงี้ได้เลย หากมันมิได้ถูกร่างเอาไว้ให้ก่อนแล้ว โดยคนซึ่งเป็นตัวตนสำคัญระดับแบ่งยุคสมัยอย่างโกลด์ ดี โรเจอร์ หรือเจ้าที่โจรสลัดแห่งตำนานนั่นเอง แต่โรเจอร์นั้นไม่ใช่โจรสลัดที่ตำนานสืบๆกันมาอะไรครับ ในจักรวาลของวันพีซ เขาถูกเขียนขึ้นให้มีตัวตนจริงกระจ่าง ผู้คนเคยประสบพบเห็น รับทราบรวมทั้งรู้จักตำนานผู้นี้จริงๆไม่ใช่ตัวตนในตำนานแบบคิงอาร์เธอร์แห่งบริเตนอะไร

โรเจอร์ก้าวขึ้นมาเป็นเจ้าที่โจรสลัดได้ ก็ด้วยความรู้ความเข้าใจของเขา (ซึ่งจำเป็นต้องชิงชัยกับโจรสลัดชั้นหนึ่งกรุ๊ปอื่นๆที่อยู่ร่วมยุค) สำหรับเพื่อการเป็นโจรสลัดกลุ่มแรกที่สามารถพิชิตแกรนด์ไลน์ หรือเส้นทางเดินเรือหลักหนึ่งเดียวของเรื่องได้หมายถึงการเดินเรือในโลกของวันพีซมันมีเงื่อนไขพิเศษครับผมหมายถึงการเดินเรือต้องไปตามแนวทางที่เข็มทิศพิเศษที่เรียกว่าล็อกโพสต์ชี้ทางไปเท่านั้น ถ้าหากหลุดจากนี้ บางครั้งอาจจะพินาศได้ นั่นแสดงว่ากลุ่มโจรสลัดก็ต้องเผชิญภัยในทางราวๆเดียวกัน ในบางช่วงอาจจะมีหลายโอกาสให้เลือกได้ แต่ว่ามันก็จะมุ่งไปในทำนองเดียวกันนั่นเอง ซึ่งระหว่างทางก็จะทำให้เป็นอันตรายมากมาย ทั้งภัยที่เกิดจากธรรมชาติ สัตว์ร้าย โจรสลัดร่วมกันเอง และรัฐบาลโลกที่มองความสงบของสังคมโลกวันพีซ คือ เมื่อมันมีเส้นทางสำคัญๆเส้นเดียว รัฐบาลโลกก็วางกำลังป้องกันควบคุมกลุ่มโจรสลัดได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้นด้วยน่ะครับ

สรุปว่าในทางหฤโหดนี้ โรเจอร์และลูกเรือของเขาเป็นคนกรุ๊ปแรกรวมทั้งกรุ๊ปเดียวจนกระทั่งขณะนี้ซึ่งสามารถปราบมันได้ และก็ในตอนตอนปลายของชีวิตเขา เขาก็อยากจะสร้าง ‘ความปรารถนา’ ให้กับยุคสมัยใหม่ที่กำลังจะมาถึง (รวมทั้งด้วยความที่ตัวเองจะตายอยู่แล้วด้วย ด้วยเหตุว่าเจ็บไข้) ก็เลยมอบตัวเข้าซังเตรัฐบาลโลกเสียเลย และถูกส่งขึ้นแท่นประหารในเวลาถัดมา ซึ่งการประหารโรเจอร์นั้นเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วทั้งโลกแน่นอน และก่อนที่เขาจะโดนประหารนั้น เขาได้ประกาศการมีอยู่จริงของจุดหมายปลายทางของแกรนด์ไลน์ และบอกเพราะว่าเขาได้ฝังยอดเยี่ยมทรัพย์สมบัติที่เรียกว่า ‘วันพีซ’ ไว้ที่ที่หมายนั้น เพียงเท่านั้นแหละยุคทองของโจรสลัดที่คิดจะไล่ล่าฝันที่โรเจอร์ทิ้งไว้ให้ก็เกิดขึ้น และเป็นเรื่องวันพีซครับผม

พอเริ่มเรื่องวันพีซแล้ว แม้จะสรุปจริงๆก็ไม่มีอะไรมากมายเลยนะครับ ถ้ารู้เรื่องที่มาข้างต้นทั้งหมดแล้ว เนื้อเรื่องก็กล่าวถึงโจรสลัดกรุ๊ปหนึ่งที่เริ่มโดยกัปตันของพวกเขารวมทั้งเป็นดารานำชายของเรื่องที่ชื่อ ‘มังกี้ ดี ลูฟี่’ ซึ่งมีพลังพิเศษจากการเขมือบสิ่งที่เรียกว่า ‘ผลไม้ซาตาน’ เข้าไป (ซึ่งจะทำให้คนมีพลังพิเศษได้ แม้กระนั้นจำเป็นต้องแลกมากับการโดนน้ำเกลือมิได้ นั่นก็คือว่ายในทะเลไม่ได้นั่นเอง) ผลไม้ที่ลูฟี่รับประทานคือผลยางยืด ที่ทำให้เขาสามารถยืดส่วนต่างๆของร่างกายได้ตามที่ใจต้องการ ลูฟี่กับความรู้ความเข้าใจนี้ก็เผชิญภัยในทะเลไปเรื่อยๆครับ ก็ได้เพื่อนได้พวกกลางทาง จนถึงสมาชิกเรือของตนเองครบแล้ว เขาก็ไปเสี่ยงอันตรายในแกรนด์ไลน์แบบโจรสลัดชั้นนำอื่นๆนั่นแหละครับ และก็พัฒนาความสามารถขึ้นเรื่อยๆค่าหัวของเขากับคณะก็สูงขึ้นเรื่อยตามลำดับ

การเสี่ยงภัยของลูฟี่ก็ทำให้ตัวเขาเจอกับศัตรูที่หลากหลาย อีกทั้งโจรสลัดกรุ๊ปอื่น (ที่ก็มักจะค่อยๆเก่งขึ้นตามประสามังงะทั่วๆไป) ซึ่งตัวท็อปของฝั่งโจรสลัดนั้นก็มี 2 กรุ๊ปครับผมหมายถึง‘4 จักรพรรดิสมุทร’ เป็นโจรสลัด 4 คน (รวมทั้งกลุ่มของพวกนี้) ที่เก่งที่สุดในทะเล กับ ‘7 เทวดาโจรสลัด’ เป็นพวกเหล่าโจรสลัดชั้นแนวหน้าที่อดทนและก็มีดีลกับรัฐบาลโลก ที่รัฐบาลโลกให้อภิสิทธิ์พิเศษ ไม่ถูกจับ แต่แลกมากับการจำต้องปฏิบัติตามคำสั่งรัฐบาลโลกเมื่อโดนเรียกตัว กับอีกกรุ๊ปที่ลูฟี่จะต้องไปซัดด้วยเป็นประจำก็คือ ตัวรัฐบาลโลกครับผม ซึ่งตัวท็อปเป็น ‘3 พลเอก’ ที่กองทัพเรือ กลุ่มพวกนี้คือมือชั้นเซียนที่คานอำนาจกันอยู่ในทะเล รวมทั้งมือใหม่มาแรงอย่างพวกลูฟี่ก็เข้าไปท้ากับกลุ่มต่างๆเหล่านี้ มีชื่อรวมทั้งค่าหัวมากยิ่งขึ้นนั่นเองนะครับ ก็หาเรื่องปั้นเรื่องไว้เยอะขนาดที่ในเนื้อเรื่องจนถึงตอนปัจจุบันนี้ หนังสือพิมพ์เริ่มจะชูให้พวกลูฟี่เป็น ‘จักรพัตราธิราชทะเลผู้ที่ 5’ กันแล้ว ซึ่งไม่ว่าจะจบอย่างไรก็แล้วแต่ สาระของเรื่องของมันก็คือการผจญภัยในแกรนด์ไลน์ เพื่อไปให้ถึงวันพีซ ที่โรเจอร์ ‘ทิ้งล่อ’ เอาไว้ให้เพียงเท่านั้น